cart.general.title

Nước phèn là gì?. Tác hại của nước bị nhiễm phèn đối với sức khỏe con người.

Nước bị nhiễm phèn là một vấn đề đáng lo ngại trong việc cung cấp nước sạch cho mọi gia đình. Chất phèn trong nước có thể gây hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và người già. Để giảm thiểu tác động của nước nhiễm phèn, có nhiều phương pháp xử lý hiệu quả, bao gồm sử dụng hóa chất kết tụ, lọc qua màng hoạt tính, bùn vi sinh và hệ thống lọc hoạt tính. Hơn nữa, việc sử dụng máy lọc nước ion kiềm cũng có thể giúp cải thiện chất lượng nước uống, loại bỏ các tạp chất và bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

I. Nước Phèn là gì - Các phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn

Nước phèn là gì?

Nước phèn là thuật ngữ chỉ nước có chứa nồng độ phèn (hoặc canxi cacbonat) cao, gây ra hiện tượng cặn bám trên các bề mặt và thiết bị liên quan đến nước, nhất là trong quá trình đun sôi. Nguyên nhân chính gây ra nước phèn là do sự hoà tan của khoáng chất trong đất đá, đất sét, đá vôi và đá trầm tích trong lớp đất gặp nước mưa hoặc nước ngầm.

Nước giếng khoan bị nghiễm phèn

Các phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn

Nước bị nhiễm phèn là một vấn đề phổ biến và có thể gây hại đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn để giảm thiểu tác hại và cải thiện chất lượng nước:

 1. Xử lý bằng phương pháp hóa học: Sử dụng các hóa chất như sulfate nhôm (Alum), sulfat sắt (FeSO4), poly-aluminum chloride (PAC),... để kết tụ và lắng xuống các chất phèn trong nước. Sau đó, nước sạch sẽ được lấy từ phần trên cùng của bồn xử lý.

 2. Lọc nước thông qua màng lọc hoạt tính: Sử dụng các loại màng lọc hoạt tính để loại bỏ các hạt phèn và các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước.

 3. Xử lý bằng phương pháp thủy lực: Sử dụng các thiết bị thủy lực để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trong nước, giúp nước trở nên trong sạch hơn.

 4. Sử dụng bùn vi sinh: Bùn vi sinh có khả năng hấp thụ phèn và các chất ô nhiễm khác trong nước. Khi sử dụng bùn vi sinh trong bồn xử lý, các chất phèn sẽ bị hấp thụ và loại bỏ khỏi nước.

 5. Sử dụng hệ thống lọc hoạt tính: Hệ thống lọc hoạt tính là phương pháp xử lý nước bằng cách sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất hữu cơ và các hạt phèn trong nước.

 6. Bể lọc cặn giếng khoan nhiễm phèn

II. Tác Hại Của Nước Phèn Đối Với Sức Khỏe Con Người

 1. Ảnh Hưởng Đến Hệ Tiêu Hóa: Nước phèn, khi được sử dụng định kỳ, có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu và ảnh hưởng xấu đến dạ dày và ruột.

 2. Gây Ra Sự Cứng Rắn Của Nước: Nước phèn tạo ra sự cứng rắn, gây khó khăn trong việc hòa tan xà phòng và gây ra hiện tượng cặn bám trên các thiết bị và bề mặt sử dụng nước.

 3. Rối Loạn Thận: Nước phèn chứa canxi và magnesium có thể tích tụ trong thận và tạo thành sỏi thận, gây ra rối loạn và các vấn đề về tiểu tiện.

 4. Ảnh Hưởng Tới Hệ Tim Mạch: Nước phèn có thể là nguyên nhân gây ra cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 5. Gây Ra Hiện Tượng Vôi Hóa Trong Cơ Thể: Nước phèn có khả năng kết hợp với các chất dầu mỡ trong thức ăn, tạo thành chất béo vôi trong cơ thể.

III. Giải Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe Với Nước Sạch

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, việc sử dụng nước sạch và an toàn là điều quan trọng. Có một số giải pháp để giảm thiểu tác hại của nước phèn:

 1. Lắp Đặt Máy Lọc Nước Chất Lượng: Máy lọc nước ion kiềm hoặc máy lọc nước RO sẽ giúp loại bỏ các chất phèn và tạp chất trong nước, tạo ra nguồn nước sạch và an toàn cho việc sử dụng hàng ngày.

 2. Máy lọc nước ion kiềm Etugi

 3. Sử Dụng Nước Đóng Chai Đáng Tin Cậy: Nếu không sử dụng máy lọc nước, hãy lựa chọn nước đóng chai có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo uy tín.

 4. Giữ Gìn Vệ Sinh Thiết Bị Sử Dụng Nước: Để tránh cặn bám và nước phèn trong thiết bị sử dụng nước, hãy thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị liên quan.

Dựa vào những thông tin trên, việc đảm bảo nước sạch và an toàn cho gia đình không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày.